Ước mơ mua nhà thành phố không khó nếu biết những điều này

Ước mơ mua nhà thành phố không khó nếu biết những điều này
Rất nhiều gia đình trẻ ra thành phố lập nghiệp và nuôi dưỡng ước mơ sở hữu một ngôi nhà của chính mình. Tuy nhiên, không ít trường hợp đã phải lao đao khi áp lực tài chính quá lớn vì mua nhà trả góp tới 70% giá trị căn hộ.
Anh Hùng nhớ lại thời điểm cách đây 2 năm, một hôm căn phòng đi thuê của vợ chồng anh bị trộm phá khóa "hỏi thăm", cuỗm sạch những đồ đạc giá trị. Nhìn vợ ngồi ôm con run rẩy cả đêm trong căn phòng 15 m2, a Hùng lập tức gọi đứa em làm bất động sản: "Tìm cho anh một căn chung cư". Vợ anh thấy chồng quyết liệt nên cũng không dám ngăn, chỉ hỏi góp vào: lương của anh chị được 15 triệu/tháng, có đủ trả góp hàng tháng không?
Cuối cùng, sau một thời gian ngắn thương thảo, vợ chồng anh Hùng quyết định trả 30% giá trị căn hộ, 70% còn lại sẽ trả góp hàng tháng. Nghề nghiệp hai vợ chồng đã ổn định, lại đang có sức khỏe, không mua lúc này thì đợi đến bao giờ. Nghĩ là làm, anh Hùng và vợ quyết định chọn căn hộ có giá 1,2 tỷ đồng để ở.

Với nhiều người ngoại tỉnh như Hưng, được sở hữu sổ đỏ một căn hộ ở các thành phố lớn là mơ ước lớn.
Ngày được nhận nhà mới, gia đình a Hùng vui mừng không xiết vì cuối cùng cũng thoát khỏi cảnh đi ở thuê và có riêng cho mình một không gian riêng biệt. Họ hàng người thân dưới quê ai cũng gọi điện chúc mừng và tấm tắc khen 2 vợ chồng giỏi. Nhưng niềm vui chẳng tày một gang, bởi vì khoản nợ gốc + lãi hơn chục triệu mỗi tháng lập tức đè lên vai. Những tháng sau đó, ngoài giờ làm việc trên công ty, anh Hùng còn nhận làm thêm tại nhà, gần như hôm nào cũng phải thức làm đến sáng để làm vì nỗi lo phải đóng tiền trả góp hàng tháng. Những lúc không nhận được việc anh lại nhận làm shipper, nhiều đơn hàng giao cho chính bạn bè, người quen khiến anh từng không ít lần “ngượng chín mặt”, một vài lần anh đã phải nhường đơn cho shipper khác chạy hàng.
Để đỡ con cái, Bố Mẹ a Hùng cũng phải tằn tiện tích góp để trả nợ cho con. Bố Mẹ anh đã ngoài 60 tuổi nhưng vẫn phải lao động miệt mài nhặt nhạnh từng đồng để gửi cho con. Thời gian cứ thế lạnh lùng trôi đi, biết bao nhiêu mồ hôi công sức đã rơi xuống, để đổi lấy một ước mơ. Anh Hùng giãi bày: “Trước đây chưa bao giờ tôi nợ nhiều như thế, thời gian đầu thường xuyên stress, mất ngủ vì lo lắng. Nhưng có nợ thì mới có cố gắng, nhìn lại quãng thời gian qua nhiều khi tôi vẫn hay nói với vợ: không hiểu nguồn động lực nào đã thúc đẩy chúng ta vượt qua con sóng lớn như thế nhỉ?”.
Ông Nguyễn Văn Đính, Phó tổng thư ký Hiệp hội Bất động sản Việt Nam cho biết, có nhiều người mua nhà lần đầu gặp phải tình cảnh giống như a Hùng: "Thông thường khi khao khát có nhà riêng, nhiều người tặc lưỡi thôi cứ mua, xong cố gắng cày cuốc trả sớm. Bởi vậy nhiều người đã chọn căn nhà có giá trị lớn hơn khả năng chi trả thực tế của họ. Điểm mấu chốt ở đây là chúng ta phải cân đối được bảng tính dòng tiền và cả những rủi ro để lựa chọn bất động sản phù hợp". Chỉ cần có kế hoạch rõ ràng, chúng ta sẽ không rơi vào tình thế tiến thoái lưỡng nan.
Vậy là sau nhiều năm tiết kiệm, vợ chồng anh Hùng đã trả được gần hết số nợ, đồng thời cũng rèn luyện cho mình việc xây dựng kế hoạch chi tiêu hợp lý. Hiện tại, vợ chồng anh cùng 2 con đang sống rất vui vẻ trong tổ ấm từ sức lao động của mình.

Tin liên quanĐĂNG KÝ NHẬN THÔNG TIN CHI TIẾT DỰ ÁN


Bảng giá bán, hợp đồng mua bán, chính sách cho vay vốn, chương trình khuyến mại mới nhất.

Quý khách điền đầy đủ thông tin để nhận được thông tin dự án chính xác nhất.