Các loại phí dịch vụ chung cư cư dân cần biết để tránh mất tiền oan

Phí dịch vụ chung cư

Phí dịch vụ chung cư bao gồm những loại phí cố định, người mua nhà cần biết để hiểu quyền lợi, nghĩa vụ và trách nhiệm của mình. Dưới đây là bài viết về các loại phí dịch vụ chung phổ biến hiện nay.

Phí dịch vụ chung cư

Phí dịch vụ chung cư mỗi tháng

Hiện nay, phí dịch vụ chung cư trung bình hàng tháng tùy vào từng dự án mà có giá dao động từ 3.000 đồng đến 16.500 đồng/m2/tháng. Tùy thuộc vào loại hình, cũng như đặc điểm của mỗi chung cư. Chủ đầu tư hoặc đơn vị quản lý vận hành và cư dân sẽ có thỏa thuận về giá dịch vụ như sau: 

-Chung cư thu nhập thấp, nhà ở giá rẻ, nhà ở xã hội: 3000 – 5000 đồng /m2
-Loại chung cư trung cấp khoảng tiền 1,2 tỷ – 1,8 tỷ: 6000 – 10 000 đồng /m2
-Chung cư cao cấp: 10.000 – 16.500 đồng /m2

Số tiền dịch vụ thu từ cư dân sẽ được đơn vị quản lý sử dụng vào một số việc như:
-Lau dọn và bảo dưỡng toàn bộ khu vực sử dụng chung
-Làm đẹp cảnh quan trong các khu vực chung
-Thu gom và xử lý rác thải
-Chăm sóc và trồng các cây ở các khu vực trang trí của tòa nhà
-Phí dịch vụ an ninh

Đây là các chi phí cố định cần có để vận hành các tòa nhà, là những hoạt động không thể thiếu để cư dân được hưởng dịch vụ tốt nhất.

Phí quản lý chung cư

Phí quản lý chung cư là loại phí riêng biệt liên quan đến vận hành và quản lý của chung cư. Đây là khoản phí bắt buộc của mỗi hộ để đảm bảo quá trình vận hành máy móc, thiết bị, hệ thống điện nước được trơn tru nhất. Mức phí trung bình đang dao động từ 4.000 đến 8.000/đồng/m2/tháng. Tuy nhiên, với một số dự án thuộc phân khúc cao cấp hoặc siêu cấp, mức phí này có thể cao hơn do sự chênh lệch về yêu cầu, cũng như thiết bị sử dụng trong tòa nhà.

Phí bảo trì chung cư

Với loại phí bảo trì, khách hàng chỉ cần đóng 1 lần duy nhất, sau khi ký hợp đồng mua bán căn hộ. Thông thường loại phí này được tính khoảng 2% tổng giá trị căn hộ. Phí bảo trì chung cư được dùng vào mục đích tu sửa, bảo dưỡng nhằm đảm bảo cho dự án được hoạt động tốt nhất, giảm thiểu tình trạng xuống cấp.

Trên đây là các loại phí dịch vụ cơ bản khi khách hàng mua căn hộ chung cư. Với các dự án là chung cư thương mại, khách hàng thường được miễn các loại phí dịch vụ trong 1 đến 2 năm. Khách hàng sẽ phải đóng phí dịch vụ từ năm thứ 2, thứ 3 trở đi.

 

 

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.