Mua đất chưa có sổ đỏ cẩn thận tiền mất tật mang

Do ham rẻ, thiếu kiến thức về đầu tư cũng như hạn chế hiểu biết về luật đất đai, nhiều người đã mua đất chưa có sổ đỏ với hy vọng sau này có thể hợp thức hóa mảnh đất mình đã mua. Tuy nhiên, mua đất chưa có sổ đỏ đồng nghĩa với việc người mua sẽ phải đối mặt với những rủi ro khó lường dưới đây.

1. Khó xác minh nguồn gốc đất
Sổ đỏ là tấm vé quan trọng khẳng định quyền sở hữu tối cao và hợp pháp của bạn đối với bất động sản. Bên cạnh đó, sổ đỏ còn là căn cứ để người mua kiểm tra các thông tin như: loại đất, mục đích sử dụng, thời hạn sử dụng….Nếu muốn mua đất để xây nhà thì phải chọn đất thổ cư, các thông tin cần thiết nhất sẽ được thể hiện trên sổ đỏ để người mua nắm được.

Do đó, khi không có sổ đỏ bạn sẽ khó xác minh nguồn gốc của đất, bên mua có thể cố tình giấu các thông tin khiến bạn mua phải mảnh đất đang vướng các vấn đề pháp lý như tranh chấp, lấn chiếm, dính quy hoạch, thậm chí đã có quyết định thu hồi.

2. Gặp nhiều khó khăn trong việc xin cấp phép xây dựng
Trong hồ sơ đề nghị cấp phép xây dựng nhà ở phải có “bản sao một trong những giấy tờ chứng minh quyền sở hữu đất theo quy định của pháp luật về đất đai”. Chính vì vậy, đất không có sổ đỏ đồng nghĩa với việc người trình sẽ không có giấy tờ hợp pháp để xin cấp phép xây dựng, như vậy gần như việc xây mới, cải tạo hoặc sửa chữa nhà trên đất rất khó khăn.
Trường hợp ngoại lệ, đất không có sổ đỏ mà muốn được cấp phép xây dựng nhà ở thì người dân phải có 1 trong 12 loại giấy theo Nghị định 53/2017/NĐ-CP, ví dụ như: Giấy tờ về đất đai đối với trường hợp được Nhà nước giao đất, cho thuê đất, chuyển mục đích sử dụng đất từ sau ngày 01/7/2004 nhưng không có Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất theo quy định của pháp luật về đất đai; các loại giấy tờ đủ điều kiện để cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất nhưng chưa được cấp Giấy chứng nhận...

Liều mua đất không sổ đỏ khiến nhiều người phải đối diện với những rủi ro khó lường.

3. Khó thực hiện được các thủ tục pháp lý liên quan
Không có sổ đỏ, người sở hữu đất sẽ gặp rất nhiều khó khăn trong việc thực hiện các thủ tục pháp lý liên quan khác như làm sổ hộ khẩu trên chính mảnh đất đã mua, việc khó khăn trong làm sổ hộ khẩu sẽ ảnh hưởng đến quá trình xin việc hay đăng ký nhập học cho con cái. Bên cạnh đó, việc thế chấp quyền sử dụng đất để vay vốn ngân hàng cũng sẽ không được thông qua vì ngân hàng không thế chấp tài sản không có giấy tờ hợp pháp.

4. Mua dễ bán khó
Đất chưa có sổ đỏ mua vào rất dễ nhưng bán ra lại khó, bởi vì khi mua bán bất động sản, vấn đề pháp lý là điều ai cũng quan tâm, chính vì vậy đất chưa có sổ đỏ tiềm ẩn nhiều nguy cơ và rủi ro. Đất không minh bạch sẽ bị người mua ép giá, nhiều người phải chấp nhận bán tháo, bán lỗ nếu không muốn rơi vào cảnh “dở khóc dở cười”. Đất không có sổ đỏ thường khó bán lại, nếu có cũng dễ bị người mua ép giá.

5. Không được công chứng hợp đồng
Luật Đất đai quy định khi chuyển nhượng đất hoặc tài sản gắn liền với đất, các bên liên quan phải công chứng hoặc chứng thực hợp đồng. Tuy nhiên, đất không có sổ đỏ đồng nghĩa với việc không có giấy tờ để cơ quan chức năng thực hiện các thủ tục pháp lý. Khi không có hợp đồng hợp pháp, sau này có xảy ra tranh chấp, người mua không có căn cứ để bảo vệ quyền lợi cho mình.


6. Trắng tay nếu đất bị thu hồi
Theo Khoản 1 Điều 74 Luật Đất đai, người sử dụng đất được bồi thường khi Nhà nước thu hồi đất nếu đáp ứng đủ 2 điều kiện:
- Đang sử dụng đất không phải là đất thuê trả tiền thuê đất hàng năm
- Có sổ đỏ hoặc đủ điều kiện để  được cấp sổ đỏ mà chưa được cấp
Căn cứ quy định trên, chỉ trừ khi đất đủ điều kiện để được cấp sổ đỏ mà chưa được cấp thì mới được bồi thường khi bị thu hồi. Tuy nhiên, việc chứng minh đất đủ điều kiện cấp sổ đỏ nhưng chưa được cấp cũng là một quá trình tốn nhiều công sức, thời gian. Người sử dụng đất cần chuẩn bị các giấy tờ liên quan và chờ đợi cơ quan có thẩm quyền xác minh hồ sơ, cấp sổ đỏ cho mảnh đất nếu hồ sơ đủ điều kiện.
Chính vì vậy, người dân hoặc các nhà đầu tư không nên ham rẻ để mua phải những miếng đất chưa đầy đủ giấy tờ pháp lý hoặc xảy ra các vấn đề tranh chấp, chồng lấn.

Tin liên quanĐĂNG KÝ NHẬN THÔNG TIN CHI TIẾT DỰ ÁN


Bảng giá bán, hợp đồng mua bán, chính sách cho vay vốn, chương trình khuyến mại mới nhất.

Quý khách điền đầy đủ thông tin để nhận được thông tin dự án chính xác nhất.